“กะลอจี้” หน้าศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ จ.ฉะเชิงเทรา

หากพูดถึงขนม กะลอจี๊ หลายคนอาจจะทำหน้างง แต่มันเป็นขนมสัญชาติจีนที่น่ากินอย่างหนึ่งเลยทีเดียว  ซึ่งคนจีนมักจะนำไปใช้ในเทศกาลสำคัญต่างๆ ลักษณะของมันก็จะคล้ายกับขนมเทียนบ้านเรา เป็นแป้งเหนียวๆ หนึบๆ เอาไปคลุกกับงา ถั่ว และน้ำตาล จะคล้ายกับถั่วแปบก็ไม่เชิง ซึ่งขนมกะลอจี๊จะหากินได้ยาก  เนื่องจากไม่ค่อยจะมีคนทำขายมากนัก 

          โดยวันนี้ผู้สื่อข่าวได้พาไปแวะชิม “ขนมกะลอจี๊ ” ที่ตั้งอยู่หน้าศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา ที่มีลูกค้าทั้งชาวไทย  ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยว แวะเวียนมาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง  โดยนางวันทนา คงแป้น อายุ 50ปี  แม่ค้าขายขนมกะลอจี๊   บอกว่า ขนมกะลอจี๊นั้น  เป็นขนมที่ใช้ในพิธีไหว้ในเทศกาลต่าง ๆ ของชาวจีน ร่วมกับขนมเข่งและขนมเทียน ซึ่งขนมกะลอจี๊ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกวนกับน้ำจนข้น เติมน้ำร้อน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปทอดน้ำมันน้อยให้เหลืองกรอบ และเมื่อรับประทานจะนำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกด้วยงาและน้ำตาล   

                 นางวันทนา  ยังบอกอีกว่า ขนมกะลอจี้ ของตนเป็นสูตรต้นตำหรับของสามีตน ซึ่งเป็นชาวจีนแท้ๆสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น  โดยตนและสามี ได้มาเปิดร้านขายขนมกะลอจี้ ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าแม่กวนอินลอยน้ำ ในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ มานานกว่า 20ปีแล้ว แต่หากไม่ใช่ช่วงเทศกาล ตนจะขายอยู่ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในช่วงเย็น โดยจะขายขนมกะลอจี๊ อยู่ที่แผ่นละ 10 บาท  อีกทั้งยังมีถั่วชนิดต่างๆจำหน่ายอีกด้วย เช่น ถั่วทอด เม็ดมะม่วงทอด และลูกเดือยอบสมุนไพร เป็นต้น     นางวันทนา  ยังบอกว่า แม้ว่าวันนี้สามีตนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ตนก็ยังสืบทอดขนมกะลอจี๊ สูตรต้นตำหรับนี้ให้ลูกค้าได้รับประทานกัน  ซึ่งหากใครสนใจจะทานขนม กะลอจี้ สูตรต้นตำหรับ ก็สามารถไปแวะชิมกันได้ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 082-221-8598folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up