คุณลุงวัย 68 ปี เย็บตับจากมุงหลังคาขายนานถึง 30 ปี สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจยังบ้านเลขที่ 29 หมู่7  ต.เขาดิน  อ.บางปะกง  จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งติดถนนสายเขาดิน –บางหัก โดยมีนายมงคล  ใบทอง  อายุ  68  ปี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า หากยังมีป่าชายเลน ก็ยังมีป่าจาก ให้ชาวบ้านได้สร้างอาชีพกัน  ซึ่งในทุกๆวัน ตนก็จะเข้าป่าจากไปตัดใบจากที่ไม่ขาดและมีคุณภาพมาใช้  โดยจะต้องคัดแยกใบจากตั้งแต่ในป่า เลือกเฉพาะใบจากที่มีใบเนื้อเต็ม  เพราะหากเอาใบที่เสียมา ก็ต้องเอามาทิ้งอีก ซึ่งใบจากที่ได้มานั้นจะนำมานั่งเย็บ 
               โดยขั้นตอนการเย็บตับจากนั้น ไม่ยุ่งยาก จะเริ่มจากการนำไม้ไผ่ ที่ผ่าเป็นซี่เล็กแล้ว มาเป็นแกนตับ จากนั้นนำใบจากครั้งละ 2-3 ใบ มาพับครึ่งทับแกนไม้ และเย็บให้ติดกันด้วยเส้นหวายลักษณะคล้ายกับการเย็บเนาผ้าทั่วไป ทำแบบเดิมซ้ำกันไปเรื่อยๆ จนสุดความยาวของตับจาก โดย 1 ตับ จะใช้เวลาทำประมาณ 10-20 นาที  จะทำได้วันละ 80-100 ตับ/ต่อวัน 
               ลุงมงคล  ยังบอกว่า  เพราะทุกวันนี้ป่าชายเลนในพื้นที่ ต.เขาดิน  อ.บางปะกง  ยังมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ต้นจากเจริญเติบโตเป็นอย่างดี  ซึ่งหลังจากเย็บตับจากได้ ก็จะนำมากองไว้บริเวณข้างทางหน้าบ้าน  เพื่อให้ลูกค้าขาจรที่ขับผ่านเส้นทางนี้ ได้แวะซื้อไปทำกระต๊อบตกปลา หรือเพิงร้านอาหารข้างทางและอื่นๆได้  โดยจะขายในราคาตับละ 4 บาท เพราะว่ามีราคาที่ถูกกว่าวัสดุอย่างอื่นที่สะสมความร้อนและราคาสูง  จึงยังเป็นที่นิยมของคนที่อยากได้บรรยากาศแบบลูกทุ่งในสวนไร่นา หากใครที่สนใจอยากได้ตับจากไว้มุงหลังคา หรือไปสร้างเพิงกระต๊อบ ก็เข้ามาเลือกดูที่ร้านได้ ตั้งอยู่ติดกับถนนสายเขาดิน –บางหัก บ้านเลขที่ 29 หมู่7  ต.เขาดิน  อ.บางปะกง  จ.ฉะเชิงเทรา หรือจะโทรสั่งออเดอร์ไว้ล่วงหน้าที่เบอร์โทร 038-134 - 085 

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up