ชาวบ้าน อ.สนามชัยเขตร้องช้างป่าบุกกัดกินพืชผลเกษตรเสียหายนับร้อยไร่

นายบุญเลิศ  รวมญาติ  อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 ม. 6 (บ้านฝั่งคลอง) ต.ลาดกระทิง อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา  พาผู้สื่อข่าวดูภาพจากกล้องวงจรปิด จับภาพช้างป่าตัวใหญ่ เดินขึ้นมาจากสวนข้างบ้าน ก่อนเดินไปกินน้ำในอ่างข้างศาลพระภูมิ จากนั้นเดินผ่านไปยังโรงเก็บของ ไปกัดกินต้นมะพร้าวจนเหลือแต่ตอ นอกจากนี้ยังพบว่าประตูเลื่อนหน้าบ้านถูกช้างใช้เท้าเตะจนได้รับความเสียหาย  ส่วนบ้านข้างๆกัน พบว่าต้นขนุนก็ถูกช้างกัดกินจนลูกขนุนตกเกลื่อนอยู่โคนต้น รวมทั้งโอ่งน้ำข้างบ้านก็ถูกช้างดันฝาที่ปิดออกแล้วใช้งวงดูดน้ำกินหมดไปครึ่งโอ่ง และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตั้งแต่มาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้นานเกือบ 40 ปี
               ด้านนางวิไล  รวมญาติ อายุ 60 ปี  ชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน  พาผู้สื่อข่าวดูสวนยางอายุ 2 ปีเศษซึ่งปลูกสัปปะรดแซมเนื้อที่ 10 ไร่ ถูกช้างป่ากัดกินผลและต้นสัปปะรดจนเตียน ส่วนต้นยางจำนวนมากก็ถูกช้างป่าหัก จนเสียหายไปเกือบทั้งแปลง     เช่นเดียวกันกับนางรุ่งนภา ดวงไม้ อายุ 54 ปีและนางพลับพลึง ท้าวการ อายุ 49 ปี  แม่ค้าแผงผลไม้ที่อยู่ริมถนนสาย 3076 (สนามชัยเขต-ท่าตะเกียบ) เปิดเผยเป็นเสียงเดียวกันว่า   เริ่มบ่อยครั้งที่ช้างอาศัยเวลายามค่ำคืนออกจากป่า  ย่องมาขโมยผลไม้ที่แผงกิน โดยดึงผ้าสแลมที่คลุมรอบร้านออกแล้ว ใช้งวงดึงทั้ง สัปปะรด มะพร้าวอ่อน แฟง หรือฟักทอง ไปกินเป็นประจำ  จนต้องคอยเฝ้าระวังช้างไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลย และกลัวจะเกิดอันตรายกับชาวบ้าน  
         ด้านนายเฉลิมเกียรติ  ศรีเสาวคนธร  นายก อบต.ลาดกระทิง เปิดเผยว่า  ช้างฝูงนี้ ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ออกมาหากินและไม่ยอมกลับไป อาศัยอยู่ในป่าไม้ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม่ หรือ ออป. มาราว 3-4 ปี มีประมาณ 12-15 ตัว แต่ไม่เคยปรากฎเข้าไปกัดกินในแปลงผลผลิตการเกษตรหรือเข้าไปถึงในบ้านเรือนชาวบ้านเหมือนปัจจุบัน  ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนกันมาก  อบต.ลาดกระทิง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการแก้ไขให้ไล่ต้อนผลักดันช่างให้กลับไปสู่คืนผืนป่า และถ้าปล่อยทิ้งไว้ช้างจะเพิ่มประชากรมากขึ้น  ส่วนเรื่องการชดเชยเยียวยาความเสียหายของชาวบ้าน ท้องถิ่นทำไม่ได้ เพราะเคยทำแล้วถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วง และไม่มีประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติช้างป่า จึงไม่สามารถใช้งบประมาณของ อบต.เข้ามาช่วยเหลือได้.
              
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up