กิจกรรมสร้างสีสันชมรมรักษ์รำวงมาตรฐาน ตลาดบ้านใหม่


ในช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวันนี้  หากใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวตลาดบ้านใหม่ เมืองแปดริ้ว จะพบกับกิจกรรมจากชมรมรักษ์รำวงมาตรฐาน รำวงพื้นบ้าน เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ที่มาจัดกิจกรรมรำวงพื้นบ้าน คอยต้อนรับสร้างสีสันและความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว

        นายพาที ตินถาวร  ประธานชมรมรักษ์รำวงมาตรฐาน รำวงพื้นบ้าน เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า  จุดเริ่มต้นที่ตั้งชมรมรักษ์รำวงขึ้นมา เพื่อเป็นการออกกำลังกายและอนุรักษ์ประเพณีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน  โดยเกิดขึ้นจากดำริของนายกลยุทธ ฉายแสง นายกเทศมนตรีเมืองฉะเชิงเทรา  ที่ต้องการให้ชาวบ้านในชุมชนเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา  รวมกลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยสืบสานการละเล่นรื่นเริงประจำชาติ  ด้วยการตั้งกลุ่มรักษ์รำวงมาตรฐาน  รำวงพื้นบ้าน  เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้  ศึกษาเรียนรู้ในความเป็นชาติไทย  ซึ่งการมาจัดกิจกรรมที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ เพื่อเป็นการฝึกซ้อมของสมาชิกชมรมรักษ์รำวงมาตรฐาน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นในจังหวัดฉะเชิงเทรา  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมของชมรมรักษ์รำวงมาตรฐานเข้ามาร่วมชมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง  และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมและเลือกซื้อสินค้าในตลาดบ้านใหม่ ได้เป็นอย่างดี 

        นายพาที ตินถาวร   ยังบอกอีกว่า รูปแบบของกิจกรรมรำวงที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้  ไม่ได้จัดเป็นการแสดง แต่เป็นกิจกรรมในรูปแบบของฝึกซ้อมของสมาชิกชมรมรักษ์รำวงฯ ที่ปัจจุบันมีสมาชิกชมรมฯ กว่า 200 คน  แต่สมาชิกที่ร่วมกิจกรรมที่ตลาดบ้านใหม่ จะผลัดเปลี่ยนหมุนกันมาประมาณ 40-50คน  ส่วนของการจัดแสดงจริงๆนั้นจะเป็นการรับเชิญไปแสดงตามงานต่างๆมากกว่า  เช่น งานบวช งานแต่งงาน และงานพิธีการต่างๆ  โดยจะจัดกิจกรรมรำวงมาตรฐาน รำวงพื้นบ้าน ที่ตลาดบ้านใหม่ เมืองแปดริ้ว ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  ตั้งแต่เวลา 10.00 เป็นต้นไป  

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up