สู้ชีวิต! หนุ่ม 21 ตาบอดนั่งแกะหอยเลี้ยงครอบครัว

 เมื่อชะตาชีวิตพลิกผันจากเด็กน้อยที่ตามองเห็นปกติ  แต่เกิดอาการตาแดงแล้วทำการรักษามานานกว่า 10 ปี  สุดท้ายจอประสาทตาเสื่อมไร้ทางรักษาให้หายเป็นปกติ  นายอนุสรณ์  มารีบำรุง  อายุ  21  ปี ที่ต้องพิการตาบอด  พักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าเลขที่143  หมู่10  ต.บางปะกง  อ.บางปะกง  จ.ฉะเชิงเทรา  แต่ไม่ได้ทำให้นายอนุสรณ์นั้นย่อท้อ  ทุกเช้าจะไปรับหอยแมลงภู่จากนางนงนุช  เกิดปลื้มปิติ  อายุ  56  ปี เจ้าของแผงหอยแมลงภู่  มานั่งแกะที่หน้าบ้านทุกวัน  โดยจะมีนางบุญรอด  พานิชเจริญ  อายุ  62 ปี ซึ่งเป็นยาย และชาวบ้านที่รับจ้างมาช่วยกันแกะหอยทุกวัน  

          โดยนายอนุสรณ์  จะต้องเดินลงจากบ้านเองโดยใช้ความจำเส้นทางที่เดินทุกวัน แต่ก็มีบางวันที่อาจะเดินชนต้นไม้บ้าง  เสาบ้าง ซึ่งจะเป็นช่วงที่รีบร้อน  จากนั้นจะใช้ความชำนาญบวกกับประสบการณ์กว่า 10 ปี  มานั่งแกะหอย  ซึ่งนายอนุสรณ์ จะแคะหอยออกมาเป็นตัวบ้าง  ไม่เป็นตัวบ้าง  แต่จะตัดขนหอยออกจนหมดทุกตัว  แต่น้องไม่สามารถใส่ถุงมือได้ เนื่องจากต้องใช้ประสาทสัมผัสมือ  หากวันไหนมีดคมไปก็จะบาดมือและต้องหยุดทำทันที และจะทำให้วันนั้นไม่มีรายได้   

          นางบุญรอด  ยายของนายอนุสรณ์  บอกว่า   ตอนเกิดมานายอนุสรณ์นั้น ตาก็มองเห็นปกติ แต่พออายุ 9 ขวบ  เกิดมีอาการตาแดงและมองไม่ค่อยชัด  จึงเข้าไปให้แพทย์ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อทำการรักษาเรื่อยมากว่า 4 ปี  แต่สุดท้ายแพทย์ที่ให้การรักษาบอกว่า จอประสาทตาเสื่อมทำให้ไม่สามารถรักษาให้กลับมามองเห็นได้ และจะต้องมืดบอดสนิทไปตลอดชีวิต  ทุกวันนี้หลานก็นั่งแกะหอยเพื่อหาเงินซื้อขนม ซื้อของเอง  และนำมาช่วยเหลือครอบครัววันหนึ่งก็จะได้ค่าแรงประมาณ 60-100 บาท ก็ไม่ได้เยอะอะไร แต่ก็สามารถนำมาจุนเจือครอบครัวได้ 

         ทางด้านนางนงนุช  เจ้าของแผงหอยแมลงภู่  เปิดเผยว่า ตนจะนำหอยแมลงภู่มาให้นายอนุสรณ์และครอบครัวแกะ  โดยจะรับซื้อกลับหอยแกะแล้วในราคากิโลกรัมละ20 บาท  ซึ่งหอยที่รับซื้อกลับมาบางครั้งลูกค้าอาจจะบ่นว่าไม่ค่อยเป็นตัว และไม่สวย  แต่ก็บอกลูกค้ากลับไป ซึ่งลูกค้าทุกคนเข้าใจ ถือเป็นการช่วยเหลือนายอนุสรณ์ หนุ่มตาบอดที่สู้ชีวิตอีกทางหนึ่งก็ยินดีช่วยเหลือกันไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up