ผ่าชันสูตร ช้างป่าอ่างฤาไนแล้ว สัตว์แพทย์ สันนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากจมน้ำ

จากกรณีที่พบลูกช้างป่าเขาอ่างฤไน  ตายอืดภายในป่ายางพารา ลำน้ำคลองตะเกรา ชาวบ้านเทพประทาน หมู่ที่ 8 ตำบลคลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม  ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ได้นำลูกช้างไปผ่าพิสูจน์ซากยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน  และมาพบช้างป่าลอยตายในจุดเดียวกัน เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นี้
     ล่าสุดวันนี้ (30 พ.ค.62 )   นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  เปิดเผยว่า   ทีมสัตวแพทย์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน และเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพราน ที่ 1306 เข้าตรวจสอบพื้นที่  จากการตรวจสอบพื้นที่น้ำบริเวณจุดที่ลูกช้างตาย เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมเป็นคลองน้ำธรรมชาติมีแอ่งน้ำลึก 2.25 เมตร มีลักษณะตลิ่งชัน มีต้นธูปฤๅษีขึ้นหนาแน่น พบร่องรอยโขลงช้างโดยรอบบริเวณ 
      ซึ่งจากการตรวจสอบชันสูตร พบซากลูกช้างป่า เพศเมีย จำนวน 1 ตัว สูง 117 เซนติเมตร  น้ำหนักประมาณ 800 -​900 กิโลกรัม  บริเวณใบหน้า ใบหูทั้งสองข้าง ลำคอ ใต้ท้อง และหาง มีร่องรอยอักเสบ แดง ฟกช้ำ พบบาดแผลบริเวณลิ้น และพบอาการบวม อักเสบ สันนิษฐานว่าเกิดจากการที่โขลงช้างป่า พยายามดันตัวลูกช้างป่าให้ขึ้นจากน้ำ และพบว่าลิ้นเป็นแผลซึ่งอาจเกิดจากการที่ลูกช้างป่าใช้ปากคาบต้นธูปฤๅษีซึ่งอยู่ที่บริเวณโดยรอบ
    เจ้าหน้าที่ฯ ได้ผ่าชันสูตรภายในลำคอพบเศษตะกอนดิน และของเหลวจำนวนมากคั่งอยู่ สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ  เนื่องจากปอดมีลักษณะเปื่อยยุ่ย มีของเหลวและเลือดในปอด สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ  และพบว่าอวัยวะภายในช่องท้องอื่นๆ ได้แก่ ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหาร ค่อนข้างเน่า นอกจากนี้พบลูกเหล็กทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8 มม.  จำนวน 1 เม็ด  บริเวณกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัว แต่ไม่ได้ทะลุถึงช่องท้องหรือช่องอก มีเนื้อเยื่อเข้ามาปกคลุมกระสุนเล็กน้อย สันนิษฐานว่าโดนยิงมาแล้วเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ไม่โดนจุดสำคัญของร่างกาย ซึ่งไม่น่าเป็นสาเหตุของการตาย
        ส่วนสาเหตุการตายจากการชันสูตร และสภาพแวดล้อม สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ ทีมสัตวแพทย์จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อทำการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาความผิดปกติของเนื้อเยื่ออวัยวะภายใน และตรวจหาโรคติดต่อสำคัญในช้าง เลือดที่ปนอยู่ในน้ำบริเวณใกล้ปากของลูกช้างป่า พบว่าเป็นเลือดที่ไหลออกมาจากแผลบริเวณลิ้น และออกมาจากปอด
        ด้านนายวีระพงศ์ โคระวัตร  กล่าวเพิ่มเติมว่า ลูกช้างป่าตัวดังกล่าวนี้ไม่ได้เป็นลูกช้างป่าพลัดหลง บริเวณเขาดิน บ้านหนองปลาซิว ม.8 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา แต่อย่างใด เนื่องจากลูกช้างป่าตัวดังกล่าวนี้มีลักษณะที่เตี้ยกว่า ( ส่วนสูง 117 ซม.)​ และเป็นลูกช้างป่าที่อยู่กับโขลงช้างป่า โดยลูกช้างป่าพลัดหลง บริเวณเขาดิน บ้านหนองปลาซิว ม.8 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นั้น จะมีส่วนสูงโดยประมาณ 130 -​140 ซม. ซึ่งน่าจะมีอายุประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปี  เนื่องจากถ้าเป็นลูกช้างป่าอายุ 4 -​5 เดือน จะไม่สามารถดำรงชีวิตได้นานโดยไม่ได้รับนมจากแม่ช้างป่า   ขณะช้างป่าตัวที่พบใหม่ ในวันที่ 29 นี้ ได้นำรถแบคโฮ มานำช้างขึ้น เพื่อนำไปผ่าพิสูจน์ซาก สาเหตุของการตายอีกครั้ง
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up