ผู้ว่าแปดริ้วนำข้าราชการและชาวบ้านฉลองวันเกิดเจ้าพ่อหลักเมือง

ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา นำเหล่าข้าราชการและประชาชน ร่วมงานวันเกิดองค์เจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา ประจำปี 2562  ซึ่งคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองได้มีการจัดขึ้นทุกปี  เพื่อให้รุ่นหลังได้รำลึกถึงความสำคัญและประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา

           เมื่อวันที่ 13  มิถุนายน 2562  คณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทราได้จัดพิธีเซ่นไหว้เทพยดาฟ้าดินและองค์เจ้าพ่อหลักเมือง ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เนื่องในโอกาสวันครบรอบวันเกิดเจ้าพ่อหลักเมือง ประจำปี 2562  โดยมีนายระพี ผ่องบุพกิจ  ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายเดชาวุฐ ธีรภัทรไพศาล ประธานกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา หน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และ คณะกรรมการดำเนินงานศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เข้าร่วมประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก

           นายเดชาวุฐ ธีรภัทรไพศาล ประธานกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง  เป็นศาลที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของเมืองแปดริ้ว มาเป็นเวลากว่า 200ปี เริ่มจากสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่3) โปรดเกล้าฯให้สร้างเมืองแปดริ้วและป้อมปราการเป็นกำแพงป้องกันข้าศึกศัตรูฝั่งตะวันออก  และได้ตั้งเสาหลักเมืองขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของเมืองและเป็นที่สิงสถิตของเทพารักษ์ ,เสาหลักเมือง,พระเสื้อเมือง,พระทรงเมือง โดยประชาชนได้สร้างองค์เจ้าพ่อหลักเมืองขึ้นมาคู่กับเสาหลักเมืองเพื่อปกป้องรักษาเมืองแปดริ้วและคุ้มครองเมืองแปดริ้วให้มีความสุขความเจริญ

          ประธานกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา กล่าวต่อว่า การจัดงานวันเกิดศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ในปีนี้ตรงกับวันที่ 12-13 มิถุนายน 2562  รวม 2 วัน 2 คืน และจัดให้มีงิ้วสมโภชตลอดงาน เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีที่มีมาแต่ดั้งเดิม ให้ดำรงอยู่คู่บ้านเมือง ตลอดจนเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงความสำคัญและประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าพ่อหลักเมือง  ซึ่งพิธีกรรมที่จัดขึ้น ประกอบด้วย พิธีไหว้สักการบูชาเทพยาดาฟ้าดิน(ทีกง) องค์เจ้าพ่อหลักเมือง เทพเสาหลักเมือง และพระสงฆ์ จำนวน 9รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนในช่วงบ่ายเป็นพิธีไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ (หอเฮียตี๋) โดยองค์เซียนโจวซือ จากมูลนิธิสว่างศรัทธาธรรมสถานฉะเชิงเทรา ประทับทรงเจิมของไหว้  สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมสักการบูชาขอพรองค์เจ้าพ่อหลักเมืองอย่างต่อเนื่อง

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up