ชาวบ้านร้องบ่อดินทำนาข้าวพังเสียหาย ต. หมอนทอง อ.บางน้ำเปรี้ยว

ที่พื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลหมอนทอง  ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อหมู่ที่ 11  ตำบลดอนฉิมพลี  อำเภอบางน้ำเปรี้ยว  จ.ฉะเชิงเทรา  นายจำเริญ  จันทร์เทศ   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหมอนทอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางน้ำเปรี้ยว  เจ้าหน้าที่ช่างโยธา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ตำบลดอนฉิมพลี และเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบที่นาของนายสมาน  อิสมาแอน  ชาวบ้านในพื้นตำบลหมอนทอง หลังได้รับการร้องเรียนว่า ถูกเจ้าของที่ดินที่อยู่ติดกันมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เปิดให้ผู้ประกอบการเช่าทำธุรกิจเป็นบ่อดิน ขุดดินขาย  ซึ่งมีการขุดตักดินขายตลอดทั้งวัน จนบ่อดินมีความลึกกว่า 20 เมตร  จึงส่งผลกระทบทำให้ถนนคันกั้นดินในพื้นที่ของชาวบ้านไสลพังทลายลงมา และนาข้าวได้รับความเสียความหาย ไม่สามารถทำนาข้าวได้ วอนหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งช่วยเหลือ 
          จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่า  ท้องนาที่ชาวบ้านกำลังจะเริ่มทำนาในช่วงนี้  ได้พังทลายลงพร้อมถนนคันกั้นดินที่มีความกว้างประมาณ 5 เมตร ที่เป็นทางร่วมของชาวบ้าน  พังทลายลงไปยังบ่อดินเป็นเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ที่มีความลึกมากกว่า  20  เมตร  ซึ่งชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้ทั้งพื้นที่ ที่มีเนื้อที่กว่า 17 ไร่ เพราะไม่สามารถสูบน้ำขึ้นทำนาได้  จึงทำให้เจ้าของพื้นนาแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อน  อีกทั้งยังพบว่าการเปิดเป็นบ่อขุดดินขายของเจ้าของที่ดินดังกล่าว ไม่มีการแจ้งขออนุญาตการขุดบ่อดินกับทาง  อบต.หมอนทอง     
         อย่างไรก็ตามเบื้องต้น นายก อบต.หมอนทอง ได้ให้เจ้าหน้าที่ประสานงานกับผู้ประกอบการและเจ้าของที่ดินดังกล่าว ลงมาดูพื้นที่ความเสียหาย พร้อมเจรจาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาความเสียหายให้กับชาวบ้าน พร้อมชดเชยค่าเสียหาย  อีกทั้งเบื้องต้นทางช่างโยธาตำบลดอนฉิมพลี  ยังได้มีการสั่งให้ผู้ประกอบการหยุดดำเนินการในการขุดบ่อดินไว้ในช่วงนี้ก่อน  และดำเนินการแก้ไขพื้นที่เสียหายของชาวบ้านให้อยู่ในสภาพเดิม  ที่ชาวบ้านร้องเรียนมาจะได้ดำเนินการในการทำนาได้ปกติ นอกจากนี้ นายก อบต.หมอนทอง ยังได้แจ้งผู้ประกอบการ  หากจะทำการตักดินในพื้นที่ตำบลหมอนทอง  ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตการตักหรือขุดให้ถูกต้อง  หากไม่ทำตามระเบียบตามกฎหมายท้องถิ่นทาง  อบต.หมอนทอง จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up