สลดวัวแดงป่า 3 ขา ติดบ่วงดักสัตว์นอนตายกลางป่าอ่างฤาไน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 2 สิงหาคม 2562 ร้อยโท สุระ โสรักนิษฐ์  รอง.ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่ 1306  บ้านหนองคอก  ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม. 7  บ้านร่มโพธิ์ทอง ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ว่าได้ยินเสียงสัตว์ป่าร้องด้วยความเจ็บปวดภายในป่า หลังก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เข้าไปหาของป่าในพื้นที่   จึงนำทหารพรานที่ 1306 หน่วยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมประสาน นายดุษิต เนตรมณี ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อร่วมรุดเข้าตรวจสอบหาทางช่วยเหลือ
            โดยทางเจ้าหน้าที่  ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง ติดกับแนวป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่มีสภาพป่าสมบูรณ์  เดินตามลอยเท้าของสัตว์ไป จนมาเจอ วัวแดงป่า เพศผู้ ฉายา “เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน” สภาพนอนราบกับพื้นขาถูกผูกติดกับบ่วงดักสัตว์ นอนเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่ได้ตัดไม้นำวัวแดงป่า 3 ขา  ผูกขาแบกใส่บ่า นำออกจากป่าชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง เพื่อนำไปให้ทีมสัตวแพทย์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ผ่าพิสูจน์ตามขั้นตอนต่อไป
           เบื้องต้นด้านนายดุษิต  เนตรมณี ผช.หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  เปิดเผยว่า หลังจากการตรวจสอบในเบื้องต้น คาดว่าวัวแดงป่าตัวนี้อายุประมาณ 3 ปี น้ำหนักว่า 200 กิโลกรัม  น่าจะสิ้นใจได้ไม่นาน   จากสภาพชี้ชัดว่าวัวแดงป่าตัวดังกล่าว นอนสิ้นใจคาบ่วงดักสัตว์ที่ชาวบ้านมาทำดักสัตว์ป่าไว้  ลักษณะขาหลังข้างขวาถูกบ่วงรัดแน่น วัวแดงมีสภาพผอม น่าจะเกิดจากการขาดน้ำ คาดว่าวัวแดงป่าตัวนี้ น่าจะติดบ่วงดักสัตว์มาแล้วประมาณ 4-วัน ส่วนขาขวาด้านหน้าที่ขาด เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า วัวแดงตัวนี้เคยติดกับดักชาวบ้านมาก่อนหน้านี้ เชือกได้รัดขาแน่น แต่รอบที่แล้วเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ แต่ก็ต้องตัดขาทิ้งเนื่องจากขาของวัวแดงเริ่มเน่า ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการรักษาจนหายปกติและปล่อยเข้าป่าไป พร้อมตั้งฉายาให้ว่า “เจ้า 3 ขาเขาอ่างฤาไน”    ขณะที่ร้อยโท สุระ โสรักนิษฐ์  รอง.ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่ 1306 ได้สั่งการให้ทหารพรานที่ 1306 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันตรวจสอบพร้อมทำลายบ่วงดักสัตว์ป่ารอบๆพื้นที่ให้หมด ป้องกันเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นในพื้นที่


folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up