ศาลอุทธรณ์ภาค 2 พิพากษายกฟ้องผู้จ้างวานฆ่า ผู้ใหญ่ประจบฯ

 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 มกราคม 2559  ที่ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา  ห้องพิจารณาคดี ที่13 ศาลอุทธรณ์ภาค 2  นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่นายประจบ เนาวโอภาส หรือ ผู้ใหญ่จบ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ตำบลหนองแหน จังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นแกนนำต่อต้านขับไล่โรงงานบำบัดสารเคมีจากภาคอุตสาหกรรม และบ่อขยะพิษ ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556  ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้พิพากษาประหารชีวิต นายภูธร กวีพันธ์ เจ้าหน้าที่สำนักจัดการน้ำ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ บริษัทฟิวชั่น ดีเวล ลอปเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จ้างวานฆ่า

           ส่วนพันจ่าอากาศเอกยุทธ นัยนาแจ้ง สังกัดกองบิน7สุราษฎร์ธานี ซึ่งผู้รับงานและร่วมกันฆ่า และพันจ่าอากาศโทอนุ บุญเพ็ง ทหารสังกัดเดียวกันมือปืนได้พิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต  ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้มีคำพิพากษายกฟ้องนายภูธร เนื่องจากหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องของโทรศัพท์ไม่เพียงพอ ส่วนพันจ่าอากาศเอกยุทธ และพันจ่าอากาศโทอนุ ศาลยืนคำพิพากษาเดิม เนื่องจากหลักฐานการกระทำผิดชัดเจน

         ขณะที่กลุ่มสมัชชาพนมเมืองน่าอยู่และกลุ่มญาติของผู้ใหญ่ประจบ ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษากันเป็นจำนวนมาก โดยนายจร เนาวโอภาส ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหน  และเป็นพี่ชายของผู้ใหญ่ประจบ เปิดเผยถึงความรู้สึกในคำพิพากษาว่าค่อนข้างตกใจและผิดหวัง แต่ก็ยอมรับในคำพิพากษา โดยหลังจากนี้จะเดินหน้ายื่นเรื่องขอฎีกาเพื่อต่อสู้คดีต่อไป และขอคัดค้านการประกันตัวจำเลย เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up