พ่อเมืองแปดริ้วมอบรางวัลจิตอาสา 2 ลุง ช่วยสาวกระโดดน้ำสะพานเทพหัสดิน

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม  2562  ที่ห้องประชุมมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา   นายระพี  ผ่องบุพกิจ  ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มอบเกียรติบัตรรางวัลจิตอาสา “ เราทำความดีด้วยหัวใจ” ให้แก่ นายวันชัย อยู่สวัสดิ์ อายุ 57 ปี ประกอบอาชีพประมง  และนายอุทัย ทับทิมทองคำ  อายุ 51 ปี เจ้าพนักงานดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าข้าม อ.บางปะกง  ที่ได้ทำความดี ช่วยเหลือหญิงสาวกระโดดน้ำสะพานเทพหัสดิน อ.บางปะกง หวังจบชีวิตตนเอง ช่วยเหลือจนปลอดภัย  
          สืบเนื่องจากคลิปภาพข่าวไทยรัฐออนไลน์ “นาทีชีวิต ลุงขับเรือช่วยชีวิตสาวโดดสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง “ความยาวประมาณ 3 นาที จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 14.00 น. นายวันชัย อยู่สวัสดิ์  และนายอุทัย ทับทิมทองคำ  ได้ทำความดีช่วยเหลือสุภาพสตรีคนหนึ่งที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการ ได้กระโดดลงจากสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง สะพานเทพหัสดิน ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา หวังจบชีวิตตัวเอง บุคคลทั้งสอง โดยนายอุทัย ผู้เห็นเหตุการณ์คนแรกอยู่บนฝั่งแม่น้ำ ได้ตะโกนแจ้งนายวันชัย  เจ้าของเรือรีบเข้าไปช่วยชีวิตหาทางช่วยเหลือจนปลอดภัย 
          ทั้งนี้ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ประสานมายังศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.ภาค 1 โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดฉะเชิงเทรา และศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.จังหวัดฉะเชิงเทรา มอบเกียรติบัตร และรางวัลเป็นตัวอย่างแก่บุคคลทั้งสอง เป็นจิตอาสา “ เราทำความดีด้วยหัวใจ”
          นายวันชัย อยู่สวัสดิ์  และนายอุทัย  ทับทิมทองคำ กล่าวถึงความรู้สึกภายหลังได้รับมอบรางวัลจิตอาสา “ เราทำความดีด้วยหัวใจ” ว่า รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ซึ่งขณะเกิดเหตุและเข้าไปช่วยชีวิตสาวกระโดดสะพานคนดังกล่าว ก็ไม่ได้คิดหวังว่าจะได้รางวัลอะไร เพียงแต่ต้องการช่วยเหลือคนที่กำลังตกอยู่ในอันตราย พร้อมกล่าวว่าที่สะพานเทพหัสดินแห่งนี้ มักมีผู้ที่คิดสั้นขึ้นไปกระโดดน้ำหวังฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง บางคนก็ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน แต่บางคนก็เสียใจ   จึงอยากจะฝากเตือนผู้ที่จะจบชีวิต ขอให้คิดถึงพ่อแม่ของตัวเอง และถ้ามีลูกก็ขอให้คิดถึงลูกและครอบครัว อย่าด่วนตัดสินใจจบชีวิตตัวเองโดยไม่คิดถึงบุคคลเหล่านี้  

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up