ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณร้านป้าดำ - ป้าสา วัดบางกรูด

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปแวะชิมร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณป้าดำ  - ป้าสา  ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่  1 หมู่ 1  ตำบลท่าพลับ  อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา  ข้างวัดประศาสน์โสภณ หรือวัดบางกรูด ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ที่เปิดขายยาวนานมาแล้ว 3 รุ่น กว่า 100 ปี   โดยนางสุนีย์  พุ่มพ่วง อายุ 63 ปี  หรือ ป้าดำ  บอกว่า  ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ขายมายาวนาน 3 รุ่นแล้ว โดยตนสืบทอดการขายก๋วยเตี๋ยวมาจากมารดา และเป็นรุ่นที่ 3  โดยจะช่วยกันกับป้าสา ซึ่งเป็นพี่สาว เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมู และยังมีกาแฟโบราณ และขนมจาก ที่หาทานได้ยากด้วย แต่วันนี้พอดีมีลูกค้าสั่งไว้และเหมาไปหมด จึงไม่มีให้เห็น 
            ป้าดำ  ยังบอกอีกว่า ในอดีตที่ร้านซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆข้างวัดบางกรูดแห่งนี้ จะเป็นตลาดย่อมๆ มีร้านค้าหลายร้าน ๆ และมีลูกค้ามากมาย แต่ปัจจุบันก็หดหายไปตามกาลเวลา จะมีเหลือแต่การ้านก๋วยเตี๋ยวโบราณของตน และร้านขนมโบราณของป้าแจ๋ว ที่ขายขนมหวานโบราณ เช่น ข้าวเหนียวถั่วดำ ,เผือก,ลอดช่องไทยน้ำกะทิ , กล้วยต้ม และวุ้นหน้ากะทิ เป็นต้น ซึ่งขนมทุกอย่างขายเพียงถุงละ 10 บาท  ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็จะเป็นชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก   ส่วนสูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวนั้น  เป็นสูตรเก่าแก่ของที่บ้านที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น  เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณจะมีทั้งหมูสับ หมูแดงและเครื่องใน  มีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ โดยขายในราคาย่อมเยาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท ไปจนชามละ 80 บาท ตามใจลูกค้า 
             หากใครที่ผ่านไปมา ก็แวะเวียนมาอุดหนุนร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณป้าดำ – ป้าสา กันได้ โดยร้านเปิดขายตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึงบ่ายโมง  ทุกวันไม่เว้นวันหยุด การันตีความอร่อยแบบสบายกระเป๋า และได้สัมผัสธรรมชาติชุมชนริมน้ำเก่าแก่ อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา .               

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up