ป่าไม้เข้าตรวจไม้หวงห้ามจำนวนมากซุกช่อนในโรงงาน อ.แปลงยาว

        เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่  28 พ.ย. 2561 พ.ต.ท.เสน่ห์  ยศรุ่งเรือง พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแปลงยาว พร้อมด้วยนายอำพล  พัชระกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดฉะเชิงเทรา และกำลังเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบภายในบริษัทสยามไบโอเทค และอุตสาหกรรมเภสัช จำกัด เลขที่ 75/16  ม.3 ต.วังเย็น  อ.แปลงยาว  จ.ฉะเชิงเทรา หลังได้รับแจ้งจากนายปิติ  อ่อนตระกูล ผู้จัดการโรงงานดังกล่าว ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากพบไม้ต้องสงสัยจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ภายในตู้คอนเทรนเนอร์ที่ตั้งอยู่ภายในรั้วบริเวณด้านหลังของโรงงาน  ซึ่งก่อนหน้านี้ภายในโรงงาน ได้ว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยใหม่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในโรงงาน  จนมาพบตู้คอนเทรนเนอร์ต้องสงสัยอยู่บริเวณด้านหลังโรงงาน เมื่อเปิดดูก็พบไม้ที่คาดว่าน่าจะผิดกฎหมาย จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ

                จากการตรวจสอบภายในตู้คอนเทรนเนอร์ พบลังกระดาษใส่ขวดแก้วเปล่าสีขาววางซ้อนกันเป็นชั้นๆอยู่จำนวนมาก  จึงได้ทยอยนำออกมาภายนอก ก่อนจะได้พบกองท่อนไม้และถุงพลาสติกแบบใส ภายในบรรจุไม้แบบชิ้นและผงไม้วางทับซ้อนกันอยู่เป็นจำนวนมาก  จึงได้ทำการลำเลียงออกมาด้านนอกและทำการตรวจสอบพบว่าชิ้นไม้และผงไม้ที่บรรจุประเภทถุงพลาสติกคือไม้หอมหรือไม้กฤษณา  ส่วนไม้ท่อนเป็นประเภทไม้อบเชย จึงได้นำมาชั่งและตรวจสอบปริมาณ  รวมน้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม ซึ่งไม้ดังกล่าวเป็นประเภทไม้หวงห้าม ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ ปี 2484 ว่าด้วยการมีของป่าหวงห้ามไว้ในครอบครอง  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อายัดไม้ไว้ทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป 

              ด้านนายอำพล  พัชระกุล ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ของกลางที่พบในวันนี้ เป็นไม้กฤษณา ไม้อบเชยป่า และไม้ต้องสงสัยอีกจำนวนหนึ่ง มีทั้งแบบผงที่สกัดแล้ว แบบแผ่นและแบบท่อน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจนับ ก่อนอายัดไม้ทั้งหมดไว้ เพื่อให้เจ้าของเดิม นำหลักฐานการได้มาอย่างถูกต้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารในการได้มา ก็แจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ว่าด้วยมีของป่าหวงห้ามไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี  ส่วนไม้ทั้งหมดนี้จะฝากไว้ยังจุดเกิดเหตุโดยจัดเจ้าหน้าที่ทำการดูแลเพื่อรอการตรวจสอบต่อไปfolder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up