คลองท่าลาดน้ำขาดออกซิเจนปลาลอยตายเกลื่อน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองท่าลาด ตำบลท่าถ่าน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ว่ามีปลาตายและเริ่มเน่าเหม็นจำนวนมากลอยเกลื่อนในคลอง จนพระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ในวัดหนองรี รวมถึงทั้งอุบาสกอุบาสิกาและชาวบ้าน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพนม เจ้าที่เทศบาลตำบลพนมสารคาม ได้นำเรือออกพายเพื่อเก็บซากปลาที่ตาย ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วคลองท่าลาด ช่วงตั้งแต่ท่าน้ำหน้าวัดหนองรีเรื่อยไปจนถึงท่าน้ำวัดท่าเกวียน ซึ่งจะส่งผลให้น้ำในคลองท่าลาดที่เป็นลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำบางปะกงเกิดเน่าเสียและจะวิกฤตหนักมากไปกว่านี้

     ชาวบ้านได้เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ได้เห็นปลาลอยขึ้นมาเหนือน้ำ เหมือนลอยขึ้นมาหายใจจนผิดสังเกต และพากันลอยตายเกลื่อน โดยไม่ทราบสาเหตุตลอด 2 วันที่ผ่านมา จนซากปลาเริ่มลอยอืด บ้างก็เน่าเปื่อยและส่งกลิ่นเหม็นไหลไปตามน้ำ โดยมีทั้ง ปลาตะเพียนทอง ปลาคล้าว ปลายี่สก ปลาสวาย และปลาดุก เป็นส่วนใหญ่ มีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กไปจนถึงขนาดตัวใหญ่กว่า 10-20 กิโลกรัม ซึ่งพระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านได้ช้อนตักปลาที่ตายขึ้นจากคลองท่าลาดมากกว่าหลายสิบตัน และมีชาวบ้านบางส่วนก่อนหน้านี้ได้มีการมาเก็บซากปลาที่ตายบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ที่เป็นเขตอภัยทานมีปลาชุกชุมจำนวนมาก เพื่อนำไปบริโภคบ้างก็มี แต่ต่อมาปลาที่ตายมีจำนวนมากส่งกลิ่นเหม็นจนไม่มีใครกล้าเก็บซากปลาขึ้นมาจากน้ำ จนต้องทำให้พระสงฆ์และญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมต้องช่วยกันเก็บซากปลาที่ลอยตาย แต่ก็ยังมีซากปลาที่ลอยมาจากทางด้านช่วงเหนือของต้นน้ำอีกเป็นจำนวนมาก และยังมีปริมาณปลาตายเพิ่มมากขึ้นอีก

     ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมประมง อำเภอพนมสารคาม หลังจากได้ทราบเรื่องจึงลงพื้นที่พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำในคลองท่าลาดนำไปตรวจ โดยเจ้าที่ระบุว่า ปลาที่ตายและลอยเน่าส่งกินเหม็นไปทั่วคลองนั้น จากการสุ่มตรวจตัวอย่างน้ำเบื้องต้นพบว่าค่าออกซิเจนน้ำในคลองท่าลาดมีค่าต่ำมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้น้ำในคลองท่าลาดลดลงอย่างต่อเนื่อง และน้ำนิ่งไม่มีการไหลของน้ำ ประกอบกับปลาในคลองที่มีเป็นจำนวนมาก ออกซิเจนในน้ำจึงไม่เพียงพอให้ปลาบางส่วนอยู่รอดได้และทยอยตายในที่สุด

           ด้านผู้อำนวยการโครงการชลประทานฉะเชิงเทรา สำนักงานชลประทานที่ 9 จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำอ่างเก็บน้ำคลองระบม ทำการเปิดระบายน้ำจากในอ่างลงมาในคลองท่าลาด ในอัตรา 325,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน เพื่อเติมลงในคลองท่าลาดและเพิ่มคุณภาพน้ำอย่างเร่งด่วนต่อไป
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up