โขลงช้างป่าเขาอ่างฤาไน 13 ตัว พลัดตกบ่อน้ำ

 เมื่อช่วงเย็นของที่ 8 มกราคม 2562  นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ พร้อมด้วย ปลัดฝ่ายปัองกันอำเภอท่าตะเกียบ  ทหารพราน ทพ. 1306  ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่  นายก อบต.ท่าตะเกียบ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และสมาชิก อส.อำเภอท่าตะเกียบ  ได้เข้าช่วยเหลือช้างป่า จำนวน 13 ตัว ที่พลัดตกลงไปในบ่อน้ำ ข้างบ้านเลขที่ 126 บ้านทุ่งยายชี หมู่ 3 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา  ของนายไชยา นวยศรี อายุ 54 ปี

                หลังจากได้รับแจ้งจากนายสมบูรณ์ แซ่โก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านอ่างเสือดำ ว่ามีโขลงช้างป่าพลัดตกลงไปในบ่อน้ำดังกล่าว และไม่สามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้  ซึ่งนายอำเภอท่าตะเกียบ ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอท่าตะเกียบ ประสานงานให้รถแบ็คโฮ เข้ามาทำการเกลี่ยทางเพื่อช่วยเหลือโขลงช้างป่าขึ้นมาจากบ่อน้ำได้อย่างปลอดภัย  พร้อมทั้งให้ทำการฝังกลบบ่อน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก

           ขณะที่เมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน   นายสาโรจน์ ลายสุวรรณ์ ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอท่าตะเกียบ ได้นำทีมผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญบ้าน  ทั้ง 47 หมู่บ้านในอำเภอ  สวมเครื่องแบบ เข้ายื่นหนังสือเสนอขอแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ ให้กับนายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ  ณ ที่ว่าการอำเภอท่าตะเกียบ  

          โดยนายสาโรจน์ ลายสุวรรณ์ ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอท่าตะเกียบ  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาผู้นำชุมชนในหลายๆ หมู่บ้านได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาช้างป่าทำลายพืชผลทางการเกษตรและบ้านเรือน  ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก และนับวันยิ่งทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพจิตและด้านสังคม  จึงได้สรุปประเด็นปัญหาและแนวทางแก้ไขเพื่อเสนอเรื่องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน และเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป.


folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up